CEKS đề xuất Đề án 'Văn phòng khởi nghiệp Việt Nam' nhằm tận dụng các công sở lãng phí.

(VNF) - Công ty cổ phần CEKS – Tư vấn Đầu tư và Xây dựng thương mại vừa đề xuất ý tưởng xây dựng và triển khai Đề án "Văn phòng khởi nghiệp Việt Nam". Đề án được đưa ra với mục đích tạo ra nhiều văn phòng, không gian sử dụng cho doanh nghiệp khởi nghiệp Thuê với chi phí thấp dựa trên mặt bằng đang không sử dụng hết công năng của các cơ quan Nhà nước, học viện, viên nghiên cứu, trường đại học…
Cụ thể, nghiên cứu và thống kê sơ bộ của CEKS cho thấy các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn vì năng lực còn yếu và thiếu thông tin về mọi mặt.
Cùng với đó, khả năng chi trả cho việc thuê văn phòng của những doanh nghiệp này đều ở mức thấp (chỉ khoảng 3-5 triệu đồng/tháng/văn phòng) trong khi diện tích cho thuê làm văn phòng ở mức đầu tư này lại rất hiếm hoi.
CEKS chỉ rõ, phần lớn diện tích cho thuê đều có quy mô lớn (từ 50, 70 đến hàng trăm m2), một vài văn phòng nhỏ hơn trong khoảng 10-30m2 có không gian đẹp thì mức giá lại đắt, trong khoảng 5-10 triệu đồng, thậm chí 15 triệu đồng/tháng/văn phòng cho 3-7 người (tức khoảng 450.000 đồng/m2/tháng cho đến hơn 1 triệu đồng/m2/tháng).
Cũng theo CEKS, các mô hình Co-working, vườn ươm doanh nghiệp đang thiếu thực tế và chi phí cao, không phù hợp với đại đa số các doanh nghiệp nói trên.

le-tan-van-phong
 
"Họ đang phải gánh chịu nhiều chi phí đắt đỏ do mô hình xa xỉ gây ra, là một trong các nguyên nhân dẫn đến phá sản của doanh nghiệp", CEKS nhấn mạnh.

van-phong-ceks
 
Bên cạnh đó, CEKS nhận định nhiều mặt bằng của các cơ quan Nhà nước, học viện, các viện nghiên cứu, trường đại học, các tòa nhà đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước...; nhiều cơ quan, trụ sở cũ của các Bộ, ban, ngành đang bỏ hoang đều sử dụng chưa hiệu quả hoặc sai mục đích.
Cụ thể, thống kê sơ bộ của CEKS cho thấy hiện có khoảng 24.055 m2 diện tích không gian được coi là bỏ hoang, sử dụng chưa hiệu quả hoặc sai mục đích của 12 cơ quan, tổ chức thuộc 3 quận nội thành của Hà Nội. CEKS cho rằng những mặt bằng này có thể sử dụng làm mặt bằng cho doanh nghiệp, start-up với chi phí rẻ.
Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, CEKS đề xuất được tạo mặt bằng cho khởi nghiệp theo Đề án "Văn phòng khởi nghiệp Việt Nam". "Công ty mong muốn Đề án được phê duyệt và triển khai ngay trong năm nay, hoặc muộn nhất là đầu năm sau nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, start-up từng bước đứng vững trên thương trường", CEKS cho hay.
( Nguồn: http://vietnamfinance.vn/)

0795.151615